Trang chủ -> HỖ TRỢ KỸ THUẬT

Hướng dẫn thu âm bằng phần mềm Cool Edit Pro Phần 2

Hướng dẫn thu âm bằng Cool Edit Pro được tổng hợp và chỉnh sửa bởi ckcompany, dựa trên hướng dẫn của Cold214, một thành viên của sannhac.com. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể chỉnh sửa , thêm hiệu ứng vào bản thu của mình , làm cho bản thu mượt mà và chuẩn hơn .


Phần 2: Chỉnh sửa âm thanh và giọng hát của bạn - cách chỉnh amply karaoke chuẩn:

Bước 1: Mix giọng hát của bạn vừa thu:

Sau khi thu âm xong, giao diện Cool sẽ tương tự thế này:

Bạn hãy click chuột phải vào nút tại track 2 (track chứa giọng hát của bạn), một thanh trượt dọc hiện ra, thanh này có tác dụng tăng giảm volume cho track 2. Bạn kéo thanh ấy lên trên (để làm tăng volume cho track giọng hát - ví dụ trong hình dưới là tăng lên 10.8)

 

Bấm nút để nghe thử (lúc này giọng bạn vẫn là giọng mộc, chưa mix). Khi nghe thử, nếu ok rồi thì thôi, nếu chưa thấy ưng ý 1 đoạn hát nào đó ở track 2, bạn có thể hát lại chỉ riêng đoạn đó trên 1 track khác như sau: Trước hết, phải click vào nút chữ R đỏ ở track 2 (chứa giọng hát) cho nó nổi lên (Vừa nãy bạn click vào nó để thu âm, giờ click trở lại cho nó nổi lên - tức là ko thu âm ở track 2 nữa). Tiếp theo, click vào chữ M màu xanh(cũng ở track 2) nhằm mục đích tắt tiếng ở track 2 đi. Đồng thời click vào nút R đỏ ở track 3 để chuẩn bị thu âm ở track này. Xem hình:

 

Tiếp đó, bạn đưa thanh trượt màu vàng (thanh nét đứt dọc, có 2 hình tam giác ở đầu) đến trước đoạn bạn hát sai, muốn hát lại (bằng cách click chuột vào ngay trước đoạn hát sai đó 1 đoạn ngắn) rồi click nút để bắt đầu thu âm lại đoạn hát sai (chỉ hát lại đoạn nào chưa ưng ý thui nhé). Xem hình dưới:

 

Hát lại xong, bạn cũng tăng volume cho track 3 (vừa hát lại) bằng cách click chuột phải vào nút , chỉnh thống số cho nó lớn hơn, rùi click để nghe lại. Nếu thấy ổn rùi thì thui, chưa ổn thì lại hát lại tiếp. Như vậy, với cách này, bạn có thể sửa rất nhiều cho bài hát của bạn. Cứ chỗ nào ko ưng ý là thu lại ở 1 track khác (rồi mai này ghép chúng lại với nhau). Một bản thu có thể sẽ gồm nhìu track.

 

Cách thu trên nhìu track thế này còn giúp cho bạn khi bạn muốn hát bè nữa (1 track hát chính còn các track khác là hát bè chẳng hạn).

Như vậy, sau khi đã ưng ý với các đoạn hát của mình, bạn bắt tay vào mix cho giọng hay và chuẩn hơn nhé.

Trước tiên, bạn click chuột phải vào nút, đưa thông số volume về V 0 hết:

Để mix giọng hát ở từng track (Trừ track 1 chứa beat ra, các track còn lại mix tương tự nhau) Bước 1: Bạn click chuột vào track 2 trên giao diện làm việc của Cool Edit (là track lưu giọng hát bạn vừa thu ấy), rồi ấn F12; Giao diện mới của Cool Edit sẽ như sau (tớ tạm gọi là giao diện mix):

 

Bạn sử dụng các nút công cụ hình kính lup có dấu +, dấu - để kéo dài hoặc tăng thêm chiều rộng của dãy sóng âm (màu xanh) để sễ quan sát hơn. Và sử dụng thanh trượt màu xanh ở phía trên cùng của cửa sổ Cool Edit để di chuyển sang trái - phải của dãy sóng âm:

 

Bước 2: Bạn click đúp chuột vào giữa của cửa sổ Cool Edit Pro để bôi trắng toàn bộ phần bạn đã hát, chọn Effects ---> Delay Effects ---> QuickVerb ----> Vocal Stage - Warm như hình dưới:

Trong Vocal Stage - Warm bạn hãy chú ý đến thanh trượt Room size và Decay, việc điều chỉnh các thông số của 2 thanh này sẽ làm cho giọng của bạn vang (echo) nhìu hay ít đấy. Bạn nên để full (Room size: 100, Decay: 6000) là dễ nghe nhất. Vừa chỉnh các thông số trên 2 thanh trượt, bạn vừa click nút Preview để nghe thử, thấy ổn là Ok.

Bước 3: vẫn bôi trắng toàn bộ, bạn click tiếp Effect ---> Filters ---> FFT Filter ---> chọn cái dòng Mastering - Heaving & Wide rùi OK lun (khỏi cần nghe thử cũng được ^^)

Bước 4: click tiếp Effect --> Filters ---> Graphic Equalizer ---> chọn cái dòng 30 Band Classic V (Xem hình dưới).

Bạn thấy các thanh trượt dọc chứ ? Từ thanh đầu tiên (có số 31 trên đầu) sang bên phải, đến thanh có số 1 (ở giữa) là để chỉnh Bass; từ thanh số 1 sang bên phải đến thanh cuối cùng có số 25 là để chỉnhTreble. Bạn hãy chỉnh các thanh này (kéo lên - xuống), vừa chỉnh vừa nghe thử (click Preview) đến bao giờ ưng ý thì OK (Nên để thành hình chữ V là âm giọng bạn hay nhất đó^^)

Bước 5: Click Delay Effects --> Echo --> chọn Stereo Vocals 2 như hình dưới:

Chỉnh lại các thông số trong Stereo Vocals 2 như sau rồi click OK:

(Lưu ý: Các thông số trên là Cold hay dùng khi mix giọng, bạn có thể tự tìm hiểu, thay đổi sao cho hợp với giọng của mình nhé)

Bước 6: Click Amplitude --> Amplify --> Chọn dòng đầu tiên - 10dB Boost rồi kéo thanh trượt ngang về bên trái để thống số như hình dưới rồi click OK

Bước 7: Click Amlitude --> Normalize --> OK (Xem hình)

Bước 8: Xóa tạp âm. Ở bước này, bạn xóa những đoạn tạp âm (ở những chỗ không có tiếng bạn hát) và xóa những chỗ hát sai, hát lỗi, chưa ưng ý (mà vừa nãy bạn đã hát lại ở track khác rồi). Xóa như sau: bôi trắng những chỗ có tạp âm muốn xoá, click chuột phải, chọn Silence (Bạn chú ý tuyệt đối đừng click nhầm vàoTrim nhé, nguy to đấy ^^)

Kết quả sau khi xóa:

Bước 9: Bạn click nút để kéo dãn dãy sóng âm ra (theo chiều dài), rồi đưa chuột đến điểm đầu của từng đoạn hát. Bôi trắng đoạn tạp âm còn xót lại ở đầu đoạn hát:

Click Amplitude --> Amplify --> chọn Fade in --> OK

Kết quả:

Bước 10: Tương tự bước 9, nhưng lần này là chuyển đến cuối các đoạn hát, bôi trắng đoạn tạp âm xòn xót lại ở cuối mỗi đoạn:

Click Amplitude --> Amplify --> chọn Fade out --> OK

Kết quả:

(Tác dụng: Fade in làm cho âm thanh lớn dần, Fade out làm cho âm thanh nhỏ dần)

Bước 11: Bạn nghe lại toàn bộ track 2 xem đã ổn chưa, nếu thấy có chỗ nào bạn hát bị hụt hơi, nghe nhỏ hơn những đoạn khác thì có thể bôi trắng chỗ hụt hơi ấy, rồi click Amplitude --> Amplify --> 10 dB Boostđể tăng - giảm volume cho đoạn đó (Cách này còn có thể áp dụng với những bài mà lúc hát, bạn "lấy hơi" mạnh, nghe rõ tiếng lấy hơi (hít vào), thì có thể giảm volume của tiếng lấy hơi ấy đi cho phù hợp, ko bị phô)

Vậy là xong phần mix giọng cho track 2, bạn nhấn phím F12 trên bàn phím máy tính để ra giao diện nhìu track rồi mix các track còn lại tương tự như mix track 2 nhé.

Còn tiếp .....Sản phẩm "Hot" Nhất

Tay game Betop 2585

Gamepad BTP 2585 với tính năng kết nối với điện thoại, máy tính qua Bluetooth làm mê mẩn người dùng đam mê game. Với 6 ưu điểm vượt trội, đây thực sự là một sản phẩm thiết bị chơi game nên có trong nhà.

Tay game Betop BTP 2183

Betop BTP 2183 là model gamepad mới nhất của hãng BETOP với những thiết kế vượt trội về kiểu dáng và tính năng.

Gamepad Betop BTP-2185 Không Dây Cho PC, XBOX, PS3

Tay cầm chơi game Betop BTP-2185 không dây hỗ trợ chơi trên máy tính PC, Laptop, máy Xbox 360 và Sony PS3. Thích ứng với tất cả các trò chơi có sử dụng gamepad trên thị trường.

Tay cầm chơi game Betop BTP-2170S

Tay cầm chơi game Betop BTP-2170S có dây hỗ trợ chơi trên máy tính PC, Laptop qua cổng USB. Thích ứng với tất cả các trò chơi có sử dụng gamepad trên thị trường.

Tay Game Gamepad Betop BTP-2163

Gamepad giá rẻ Betop BTP-2163 chuyên dùng cho PC, sử dụng cổng USB kết nối với máy tính. Phù hợp với đa phần các game có mặt trên thị trường như PES, Fifa Online, Fifa 2013, đua xe, chặt chém

Livemouse F2 - Công Nghệ Vượt Trội

Thiết kế nhỏ gọn. Thông minh hơn: khi lật mặt bàn phím sẽ khóa tự động chuột, khi chuyển từ mặt bàn phím sang mặt chuột hệ thống cảm biến nhận diện chính xác điều hướng cửa chuột ngay lập tức.

Livebox phiên bản 2 - Hội tụ đỉnh cao công nghệ

Liên hệ: 0908.639.586 để biết thêm chi tiết.

HD Player thế hệ mới livebox Combo 2 F1 Mouse

livebox là ĐẦU PHÁT HD THẾ HỆ MỚI sử dụng hệ điều hành Android 4.1,hỗ trợ mạnh mẽ trong việc kết nối, sử dụng các ứng dụng trên Internet, HTML 5, Flash, Android , điện toán đám mây...

Máy trợ giảng Unizone 9580 phiên bản 2

Camac Unizone 9580 Phiên bản 2 đặc biệt là có hỗ trợ phát các tập tin MP3 từ USB Crad hoặc SD Card và tính năng ghi âm(REC) lại được bài giảng hay buổi thuyết trình và phát lại bất kỳ lúc nào khi cần thiết.

Máy trợ giảng Unizone 9288 phiên bản 2

Với Unizone 9288 phiên bản 2 là sản phẩm đa chức năng hỗ trợ đọc các tập tin âm thanh từ USB và thẻ nhớ SD, FM để nghe đài phát thanh, chế độ ghi âm và kết nối với các thiết bị phát khác.

HỖ TRỢ KỸ THUẬT